วันพฤหัสบดี, สิงหาคม 5

การตลาดบน TikTok แพลตฟอร์มสุดฮิต ที่นักการตลาดควรรู้

การตลาดบน TikTok แพลตฟอร์มสุดฮิต ที่นักการตลาดควรรู้ TikTok เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์ม Social Media ที่ให้บริการในด้านการสร้างและแชร์วิดีโอสั้น ๆ กับเพื่อนบนโลกออนไลน์ ซึ่งหลายคนอาจมองว่าแอป TikTok เป็นเพียงแอปพลิเคชันร้องเพลงลิปซิงค์สำหรับวัยรุ่นเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้ว TikTok

เป็นแอปพลิเคชันสุดฮิตที่มียอดดาวน์โหลดและผู้ใช้งานสูง จนแอปพลิเคชั่น “TikTok” กลายเป็นกระแสดังไปทั่วโลกออนไลน์ แต่รู้หรือไม่ว่า TikTok ไม่ได้เป็นแค่โซเชียลมีเดีย ที่มีจุดประสงค์เพื่อความสนุกสนานเท่านั้น แต่ยังสามารถนำมาใช้โปรโมทธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

เพราะฉะนั้นถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่นักการตลาดควรศึกษาและรู้แนวทางในการทำการตลาดผ่านแพลตฟอร์มนี้ ซึ่งวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับแอปพลิเคชันนี้พร้อมกับกลยุทธ์ที่จะทำให้ธุรกิจของเราครองใจคนใช้แอปนี้กันค่ะ

การตลาดบน TikTok แพลตฟอร์มสุดฮิต ที่นักการตลาดควรรู้

การตลาดบน TikTok แพลตฟอร์มสุดฮิต ที่นักการตลาดควรรู้

TikTok

เป็นแอปพลิเคชันให้บริการแชร์คลิปวิดีโอสั้น ๆ กับเพื่อนบนโลกออนไลน์ โดยมีเทคนิคพิเศษ ทั้งภาพและเสียงให้ผู้ใช้งานตัดต่อ ตกแต่งคลิปได้ตามต้องการ ด้วยความสนุกนี้เอง จึงทำให้ได้รับความนิยมอย่างสูงภายในเวลาอันสั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่ม Gen Y และ Gen Z ซึ่งข้อมูลจากเว็บไซต์ Influencer Marketing Hub ชี้ให้เห็นว่าปัจจุบัน TikTok มีผู้ใช้งานประมาณ 500 ล้านคนทั่วโลก และสามารถรองรับภาษาได้ถึง 75 ภาษา ในขณะที่ในประเทศไทยนั้น TikTok ก็ถือว่าเป็นแอปพลิเคชันที่มาแรงมาก ๆ เช่นเดียวกัน มียอดดาวน์โหลดมากกว่า 10 ล้านครั้ง

และเนื่องจากเป็นที่นิยมอย่างสูงในกลุ่ม Gen Y และ Gen Z ธุรกิจต่าง ๆ จึงหันมาใช้เป็นตัวช่วยในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้า ซึ่งเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดแนวใหม่ที่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งจากตัวเลขแสดงให้เห็นถึงทิศทางการเติบโตที่ดีที่ทำให้ TikTok อาจเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สำคัญของการทำธุรกิจออนไลน์ หรือเป็นเครื่องมือทางการตลาดยุคใหม่ ว่าแต่จะต้องมีกลยุทธ์ไหนบ้างที่ทำให้ร้านค้าออนไลน์หรือธุรกิจต่าง ๆ ครองใจผู้ใช้แอปพลิเคชันนี้ ไปดูกันเลยค่ะ

  • เน้นบันเทิงจับกลุ่มวัยรุ่น

สิ่งแรกที่ร้านค้าออนไลน์ต้องเข้าใจคือ ผู้ใช้แอปนี้ส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วงวัย 16 – 24 ปี วิธีการสื่อสาร การทำคอนเทนต์บน TikTok จึงเน้นที่ความสนุกสาน ซึ่งการทำคอนเทนต์บนแอปนี้ถือว่าง่าย เพราะแอปนี้มีตัวช่วยให้เสร็จสรรพในการทำคลิปยาว 15 วินาที พร้อมดนตรีประกอบ โดยในต่างประเทศเริ่มหันมาใช้แอปพลิเคชันนี้ในการโปรโมทสินค้าแล้วเช่น เช่น Lush แบรนด์สบู่ออร์แกนิคจากเกาะอังกฤษ ที่ทำการนำเสนอผลิตภัณฑ์แบบสนุก ๆ คลอไปกับเสียงดนตรี โดยการตลาดแบบนี้จะทำให้สินค้านั้นดูจับต้องได้และดูเป็นจริงมากกว่าการที่แบรนด์หรือธุรกิจพยายามสร้างมีมให้เป็นไวรัลเสียอีก

การตลาดบน TikTok แพลตฟอร์มสุดฮิต ที่นักการตลาดควรรู้
  • ดึงลูกค้าจากแฮชแท็กชาเลนจ์

อีกวิธีหนึ่งในการโปรโมทธุรกิจบน TikTok คือ การสร้างแฮชแท็กชาเลนจ์ ที่ท้าให้ผู้ใช้ทำคอนเทนต์ขึ้นมาใหม่หรือรีคอนเทนต์ แล้วติดแฮชแท็กชื่อแบรนด์สินค้าเข้าไป อย่าง GUESS แบรนด์แฟชั่นชั้นนำจากสหรัฐอเมริกา ถือว่าเป็นบริษัทแรกๆ ที่ใช้กลยุทธ์นี้ในการทำการตลาด โดยท้าให้ผู้ใช้ TikTok ถ่ายคลิปตัวเองใส่ยีนส์คอลเล็กชันใหม่ของแบรนด์แล้วติดแฮชแท็ก #InMyDenim

หรือล่าสุดกับทางเชนร้านอาหารอย่าง Chipotle ที่ทำแคมเปญ #GuacDance ออกมา ซึ่งถือว่าเป็นชาเลนจ์ของ TikTok ที่ได้รับการตอบรับที่ดีที่สุดในอเมริกา ซึ่งทำให้ทางร้านเสิร์ฟเครื่องเคียงในวัน Guacamole Day ไปได้ถึง 800,000 จาน การทำแฮชแท็กชาเลนจ์แบบนี้นอกจากจะช่วยโปรโมทธุรกิจได้แล้ว ยังช่วยทำให้เกิดปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้ และเป็นการสร้าง Engagement ที่ดีอีกทางหนึ่ง

  • จับมือร่วมกับ Influencers

อย่างที่รู้กันว่า Gen Z นั้นไม่อินกับการโฆษณาในรูปแบบเดิม ๆ การใช้ Influencers บน TikTok จึงสามารถเป็นตัวกลางช่วยแบรนด์ให้เข้าสู่ผู้บริโภคกลุ่มนี้ได้ และเพื่อให้การใช้ Influencers บนแพลตฟอร์มนี้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สามารถทำได้โดยการใช้เครื่องมือทางออนไลน์ค้นหาประวัติหรือ Bio บน TikTok, เป็นต้น

การตลาดบน TikTok แพลตฟอร์มสุดฮิต ที่นักการตลาดควรรู้
  • ใช้ประโยชน์จากโฆษณาบน TikTok

ปัจจุบัน TikTok ก็ได้เพิ่มฟังก์ชันสำหรับการโฆษณาบนแพลตฟอร์ม ซึ่งร้านค้าออนไลน์สามารถทำการเลือกใช้ให้เหมาะกับธุรกิจตนเองได้ ได้แก่

Infeed Native Content : รูปแบบโฆษณาที่จะขึ้นใน Feed ของผู้ใช้งาน ขึ้นระหว่างการดูวิดีโอของผู้ใช้งานคนอื่น ๆ โดยที่ระบบจะจัดให้วิดีโอการโฆษณา (Video Ads) ขึ้นอยู่ระหว่างวิดีโอที่เป็นที่นิยม ซึ่งเนื้อหาจะแสดงแบบเต็มหน้าจอเหมือนกับของ Integral Story และสามารถกดข้ามได้ อีกทั้งยังรองรับคุณสมบัติหลายอย่าง เช่น การคลิกแบบเว็บไซต์ หรือการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน

Brand Takeovers : เป็นตัวช่วยที่ทำให้แบรนด์สามารถสร้างรูปภาพนิ่ง หรือเคลื่อนไหวอย่าง GIFs และวิดีโอ พร้อมลิงก์ที่ฝังไปยังหน้า Landing Page หรือแฮชแท็กชาเลนจ์ภายในแพลตฟอร์มได้ ซึ่งถือว่าเป็นรูปแบบโฆษณาที่สามารถ Reach ได้เยอะที่สุด เป็นโฆษณาหน้าแรกที่เมื่อทุกคนเข้าแอปแล้วต้องเจอ และแสดงเนื้อหาให้เห็นแบบเต็มหน้าจอ

Hashtag Challenges : รูปแบบโฆษณาแคมเปญ เพื่อท้าให้ผู้ใช้งานร่วมกิจกรรม โดยแทนที่จะให้แฮชแท็กชาเลนจ์กลายเป็นไวรัลด้วยตัวเอง แบรนด์สามารถเลือกทำการโปรโมทแฮชแท็กที่ต้องการได้ เพื่อสร้างให้เกิด Engagement ได้มากขึ้น

Brand Lenses : รูปแบบโฆษณาที่แบรนด์สามารถเข้ามาสร้างสรรค์ Effect ต่าง ๆ เหมือนกับการใส่ฟิลเตอร์ให้ภาพถ่ายและใบหน้าของ Snap chat เพื่อช่วยให้การโปรโมทนั้นมีสีสันและดูสนุกสนานมากยิ่งขึ้น

และนี่ก็คือช่องทางการทำการตลาดผ่านแพลตฟอร์มที่เรียกว่า TikTok ซึ่งถือได้ว้าเป็นกลยุทธ์อีกกลยุทธ์หนึ่งที่น่าสนใจมาเลยทีเดียวค่ะ แต่อย่างไรก็ตามไม่ใช่ทุกธุรกิจที่จะเหมาะกับการทำการตลาดใน Tiktok บางธุรกิจเหมาะสมที่จะทำ แต่บางธุรกิจไม่เหมาะสมที่จะทำการตลาดบนแอปพลิเคชันนี้ ฉะนั้นองค์กรควรวางแผนก่อนที่จะใช้เครื่องมือในการสื่อสารการตลาดทุกชนิด

อ่านบทความเพิ่มเติม ได้ที่ : thesmailmoon , ARTBABNEE